8 Nguyên tắc kỷ luật bản thân để thành công hơn trong cuộc sống

CHIA SẺ:

Kỷ luật bản thân là khả năng tự kiểm soát bản thân về lời nói, hành động, tính cách và đảm bảo hành động nhất quán với mục tiêu lâu dài. Kỷ luật bản thân là sự khước từ cảm giác thỏa mãn vui vẻ, cám dỗ tức thì và gác lại những việc nuông chiều bản thân trong một thời gian dài để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Rõ ràng, nhiều lợi ích mà chúng ta có thể đạt được khi rèn luyện được kỷ luật bản thân cho mình như:

  • Nhận được sự tin tưởng từ người khác: Khi bạn có thể để rèn luyện bản thân trong một khuôn khổ kỷ luật thì điều đầu tiên bạn nhận được đó là sự tin tưởng từ người khác bởi không ai tin một kẻ sống buông thả, thiếu tính kỷ luật, đặc biệt là trong công việc.
  • Kiềm chế cảm xúc bản thân: Một người có tính kỷ luật bản thân là một người có khả năng kiềm chế cảm xúc. Trong cuộc sống việc kiềm chế cơn nóng giận và các cảm xúc nhất thời là một điều vô cùng cần thiết.
  • Sớm đạt thành công: Rõ ràng để đạt được các mục tiêu trong cuộc sống bạn cần hành động nhất quán và liên tục. Kỷ luật bản thân là một điều tối cần thiết để bạn có thể làm được điều này.
  • Loại bỏ các thói quen xấu: Khi bạn đã rèn luyện được tính kỷ luật bản thân tốt thì mọi tác động xấu từ bên ngoài sẽ dễ dàng bị loại bỏ. Những thói quen ảnh hưởng đến tương lai và cuộc sống của bạn như: ngủ nướng, thức khuya, chơi game, xem phim, lười vận động, trì hoãn sẽ dễ dàng bị loại bỏ.

8 nguyen tac ky luat ban than de thanh cong hon trong cuoc song

8 Nguyên tắc kỷ luật bản thân để thành công hơn trong cuộc sống 

Jim Rohn đã từng nói: Chúng ta phải lựa chọn: Nỗi đau của sự kỷ luật hay nỗi đau của sự hối hận. Với những ai không muốn gánh chịu nỗi đau của sự hối hận, hãy rèn luyện kỷ luật bản thân thông qua các nguyên tắc kỷ luật bản thân sau đây:

Thứ nhất: Có mục tiêu sống rõ ràng

Chúng ta sẽ “chênh vênh giữa dòng đời” nếu không có một mục tiêu. Không ai sống và có động lực làm việc khi không biết mình đang làm gì cái gì. Vì vậy để có thể bắt đầu rèn luyện kỷ luật bản thân bạn cần có một mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Mục tiêu càng cụ thể chi tiết tới đâu thì động lực làm việc của bạn càng lớn tới đó.

Theo một nghiên cứu mới, những người có ý thức về mục đích sống – sống có ý nghĩa, có định hướng và mục tiêu, thường có xu hướng lựa chọn lối sống lành mạnh và có sức khỏe tốt hơn cũng như hạnh phúc hơn.

Làm thế nào để xác định được chính xác “những điều quan trọng nhất” trong đời - những điều có vai trò quyết định đến chất lượng sống của bạn, mang đến cho bạn một cuộc sống thành đạt ngoài xã hội và yên bình trong nội tâm? Liệu bạn có thực sự dành đủ sự quan tâm, sự tập trung và thời gian cho chúng không? Qua thực tế công việc tại Trung tâm Lãnh đạo Covey (Covey Leadership Center), Stephen R. Covey có dịp tiếp xúc với nhiều người từ khắp mọi nơi trên thế giới, và nhận được nhiều ấn tượng tốt. Họ là những người năng động, chăm chỉ, có năng lực, chu đáo và quyết tâm tạo ra sự khác biệt.

Tuy vậy, những người này luôn có những trăn trở lớn hàng ngày khi họ cố gắng dành ưu tiên cho điều quan trọng nhất. Tại sao những điều quan trọng nhất đối với bạn lại thường không được ưu tiên trước hết? Nhiều năm qua, bạn được trang bị các phương pháp, kỹ thuật, công cụ và kiến thức để quản lý và kiểm soát tốt thời gian của mình. Bạn cũng được dạy rằng nếu không ngừng làm việc nhiều hơn, học hỏi cách làm việc tốt hơn và nhanh hơn, sử dụng thiết bị hay công cụ mới, hoặc lưu trữ hay tổ chức hồ sơ theo một cách đặc biệt nào đó thì bạn sẽ giải quyết được mọi vấn đề.

Vì thế, bạn tìm mua những cuốn sổ công tác mới, tham gia một lớp học mới hay đọc một cuốn sách mới. Bạn cố gắng học mọi thứ, ứng dụng mọi thứ, bạn nỗ lực nhiều hơn nữa, nhưng rốt cục điều gì đã xảy ra? Hầu hết những người Stephen R. Covey gặp cho rằng kết quả đạt được chỉ là tích thêm sự bực bội và phạm thêm nhiều sai lầm. - Tôi cần có thêm nhiều thời gian! - Tôi muốn hưởng thụ nhiều hơn. Tôi chỉ chạy loanh quanh và chẳng bao giờ có thời gian cho riêng mình.

Điều quan trọng là bạn có biết mình thuộc về sứ mệnh nào? Đã đến lúc phải đi tìm!

Lý do của bạn là thứ gì đó luôn hiển hiện. Nó không hoàn toàn có hình dạng. Bạn không thể khám phá cuộc đời mình bằng cách phân vân hoặc lo lắng về nó. Bạn sẽ phát hiện ra nó bằng cách hành động mỗi ngày. Hãy tập trung vào linh cảm.

Mục đích của bạn là tìm kiếm và làm những thứ khiến bạn mỉm cười, cười rạng rỡ và quên hết thời gian. Ngay cả khi bạn vẫn chưa chắc chắn, hãy bước vào giai đoạn khám phá và thử nghiệm của cuộc đời và tận hưởng chuyến hành trình. Bạn không thể dành thời gian cho nó. Bạn không thể tự buộc mình phải tìm kiếm lý do của bạn cho ngày mai, tháng tới hay năm tới.

Bằng cách nhìn vào thứ đang vận động và không, bạn có thể kết nối lý do và thứ bạn muốn hoặc đam mê và mục đích của cuộc đời mình. Sự rõ ràng là bước đầu tiên để tạo ra một cuộc sống mà bạn khao khát.

Khám phá thứ bạn đam mê trong cuộc đời và thứ gì quan trọng với bạn là một quá trình thử sai và đòi hỏi có sự tiếp xúc mạnh mẽ. Không ai trong chúng ta biết chính xác mình cảm thấy như thế nào về một công việc gì cho tới khi chúng ta thực sự làm nó.

Sống có mục đích, định hướng không chỉ giúp bạn cảm thấy sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn, nó có có thể tăng tiềm năng cải thiện sức khỏe thể chất của chúng ta. Các nhà nghiên cứu Harvard nhấn mạnh, không bao giờ là quá sớm để xác định mục tiêu cuộc đời bạn và sống có ý nghĩa hơn.

Thứ hai: Có kế hoạch cụ thể

Có kế hoạch cụ thể

Ai cũng cần phải có kỹ năng lập kế hoạch nếu muốn xử lý công việc một cách gọn gàng và hiệu quả. Dù trong cuộc sống hay trong công việc, dù bạn có ở bất kỳ vị trí nào thì bạn cũng cần phải rèn luyện cho mình một kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc hiệu quả. Nếu như bạn có kỹ năng lập kế hoạch, có sự kiểm soát tốt trong cuộc sống và công việc thì bạn sẽ thành công hơn rất nhiều.

Khi có một mục tiêu bạn phải có kế hoạch hành động chi tiết cụ thể, từ đó giúp bạn cần làm gì trước và chuẩn bị làm gì. Kế hoạch càng cụ thể bao nhiêu thì việc thực hiện sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu bởi kế hoạch cụ thể chứng tỏ bạn có sự chủ động, tìm hiểu.

Một kế hoạch cụ thể phải đi kèm các kết quả và mục tiêu nhỏ. Mục tiêu nhỏ này được chia thành các giai đoạn khác nhau. Trải qua những giai đoạn bạn này bạn cần nhìn lại và đánh giá, xem kết quả mình đã đạt được như thế nào so với kế hoạch đã đề ra. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện những điều chưa tốt và tạo động lực lớn hơn cho bạn trong thời gian tới.

Thứ ba: Hành động ngay lập tức

Chỉ cần bạn trì hoãn thì năng lượng tích cực của bạn sẽ dần dần biến mất. Bạn sẽ không còn muốn tiếp tục hành động trong những khoảng thời gian tiếp theo; bởi vì bạn đã cho phép mình làm sai 1 lần. Hãy hành động ngay lập tức khi bạn đang mong muốn.

  • Lập tức viết xuống những thứ mình cảm thấy hợp lý.
  • Bắt tay làm từng phần việc nhỏ một.
  • Hãy làm những thứ mình biết trước.
Nghe thì đơn giản nhưng đôi khi đơn giản lại hiệu quả.

Nhiều người có quan điểm là đợi phải đủ các nguồn lực như tiền, đội ngũ, sản phẩm tốt,… mới bắt tay vào làm. Hoặc phải dành nhiều thời gian để viết lên một bản kế hoạch kinh doanh thật hoành tráng. Nhưng tôi thì có quan điểm khác: Mình cứ làm rồi sẽ giỏi chứ không phải đợi giỏi rồi mới làm.

Ngay khi có ý tưởng làm sản xuất quần áo, tôi lập tức bắt tay làm luôn. Đầu tiên không hiểu về sản phẩm, thì tự tìm tòi, học hỏi, đi làm việc với các xưởng may thì có thêm rất nhiều kinh nghiệm. Kiểu làm vừa học từ những cái thực tế. Bên cạnh đó, ông thầy tuyệt nhất vẫn là Google.

Tất nhiên, thời gian đầu sấp mặt là có thật. Nhưng thà mất công sức còn hơn là mất ý chí và sự trì hoãn, bởi vì sự trì hoãn là từ từ rồi cũng… chết.

Thứ tư: Tạo cho mình thói quen

Để có thể rèn luyện tính kỷ luật bản thân bạn cần phải hành động liên tục và không bị ngắt quãng. Bất kể Lý do là gì ? Nguyên nhân từ đâu bạn cần phải hành động liên tục và liên tục. Cho dù vấp phải khó khăn, sai sót, hãy tiếp tục thay vì tìm cách đổ lỗi.

Học cách tạo lập những thói quen tốt, từ bỏ thói quen xấu để nâng cao sức khỏe, hoàn thiện hóa bản thân.

Có những căn bệnh tim mạch như huyết áp, mỡ máu cao…được coi là bệnh liên quan đến sinh hoạt vì chỉ cần sinh hoạt theo những thói quen không lành mạnh cũng có thể mắc bệnh, và ngược lại thay đổi sang những thói quen tốt có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tật.

Chúng ta mất 10.000 giờ học tập để trở nên thành thạo trong một lĩnh vực cụ thể nhưng để hình thành một thói quen, chỉ cần thực hiện nó trong 21 ngày.

Để hình thành thói quen cũng cần phải nổ lực và quyết tâm rèn luyện, nhưng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn không bỏ dở giữa đường và thành công trong việc duy trì thói quen.

Quy tắc 21 ngày: Nghiên cứu đã cho thấy cần 21 ngày để hình thành hoạt từ bỏ một thói quen. Vậy hãy thử ngay, mỗi ngày trong 3 tuần cố gắng thực hiện điều bạn muốn, và bạn sẽ thấy sau 21 ngày việc tiếp tục làm điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều

Hiểu rõ lí do và lợi ích của thói quen bạn đang rèn luyện: Hãy xác định các lý do cụ thể vì sao bạn rèn luyện thói quen hàng ngày và những kết quả bạn sẽ đạt khi thói quen này trở thành không thể thiếu của mình

Ghi thói quen đó vào thời gian biểu: Hãy nhớ rằng, nếu không tiếp xúc với một cái gì thường xuyên, bạn sẽ khó có cảm giác thân thuộc với nó. Hãy ghi nhớ để không quên đi hành động, liên tục nhắc lại và thực hiện thói quen của mình như việc uống nước hằng ngày trở thành một hành động hiển nhiên và vô thức, không thể bỏ đi trong cuộc sống.

Lập danh sách 2 - 3 thói quen cùng một lúc: Hãy nghĩ ra một số những thói quen có lợi có thể bổ trợ cho nhau. Chẳng hạn việc ngủ sớm và thức dậy sớm hằng ngày có liên quan đến nhau và sẽ cùng giúp bạn tỉnh táo hơn vào hôm sau. Tìm những hành động tốt có liên quan chặt chẽ và loại bỏ những thói quen xấu xung quanh.

Đừng để “chướng ngại vật” cản đường: Một cuộc ăn nhậu xả ga với bạn bè có thể là chướng ngại vật lớn khi bạn đang cố học thói quen kiểm soát chế độ ăn. Những đừng từ bỏ và nhớ rằng điều quan trọng là phải vượt qua khó khăn trước trước mắt bằng một giải pháp kịp thời.

Theo dõi và nhìn nhận bản thân: Theo dõi, tự kiểm tra và chịu trách nhiệm trước bản thân sẽ thúc đẩy sự thành công của bạn nhanh chóng. Hãy theo dõi bản thân sát sao trong 21 ngày khi cố gắng tạo lập một thói quen để biến hành động này thành một việc hiển nhiên trong cuộc sống của bạn

Thứ năm: Rời xa những cám dỗ

Cám dỗ trong cuộc sống có rất nhiều dạng và hình thái, nó có thể là những điều vô cùng đơn giản và bình dị trong cuộc sống. Ngay như khi mình đang tập chung làm việc, học tập khứu giác của chúng ta bị những mùi hương của thức ăn quyến rũ, tư tưởng của chúng ta bắt đầu mất tập trung, không còn chú tâm vào công việc mình đang làm nữa. Đầu óc chúng ta bắt đầu lơ đễnh nghĩ về những món ăn đang tỏa ra những mùi hương quyến rũ đó.

Có những cám dỗ mang tên tiền tài, chúng ta không thể nào phủ nhận sức mạnh của tiền tài, tiền tài luôn mang lại cho chúng ta một sức hút kì lạ. Lúc đầu chúng ta nỗ lực kiếm tiền với những mục đích hết sức đơn giản và bình dị đó là chúng ta muốn một cuộc sống ấm no, những người thân xung quanh chúng ta không cần phải cực khổ.

Nhưng sau đó đồng tiền càng ngày càng kéo chúng ta xa dần với mục đích tốt đẹp ban đầu chúng ta. Mục đích kiếm tiền bạn đầu dần dần biến chất, chúng ta càng ngày càng muốn kiếm được nhiều tiền hơn để thỏa mãn những thú vui mà tiền tài mang lại.

Để kiếm được nhiều tiền hơn chúng ta bắt đầu bắt chấp không màng đến đúng sai, đi vào con đường lầm lỗi.

Thực tế cuộc sống không ít người, vì cám dỗ của danh vọng quyền lực mà sa ngã làm ra những điều sai trái. Ai ai cũng muốn bản thân mình được người khác kính nể, được nắm quyền lực trong tay làm cho nơi nào cũng chỉ toàn ganh đua, hơn thua.

Lòng ham muốn chiến thắng được đẩy lên cao và ai cũng muốn ở trên người khác. Ai cũng không ngừng tìm mọi cách, bất chấp mọi thủ đoạn để mình được ở trên cao. Dần con người đánh mất bản thân của mình trong vòng xoáy danh vọng.

Những thú vui hưởng lạc rất dễ khiến con người u mê lún sâu vào làm cho con người ngày càng sa ngã, trở nên tôi tề. Lúc còn bé cám dỗ hưởng thụ của mỗi chúng ta  đến từ những viên kẹo bọc đường ngọt ngào, những món ăn vặt với đủ các màu sắc. Lớn thêm một chút cám dỗ của sự hưởng thụ bắt đầu đa dạng và nhiều hình thái hơn. Chúng ta bị cuốn vào sự cám dỗ của mạng xã hội, game…tiếp theo là những thứ gây nghiện như rượu bia, cờ bạc, ma túy…chúng có một sức hút kì lạ, khiến cho con người có thể vì nó mà thay đổi bản chất một cách nhanh chóng.

Uống rượu vốn dĩ bản chất  không xấu nhưng khi chúng ta uống rượu một cách không kiểm soát, uống đến mức nghiện ngập thì lúc này việc uống rượu đã mất đi những bản chất tốt đẹp ban đầu vốn có. Lúc này rượu trở thành thủ phạm, nguồn cơn của những những tội ác.

Tất cả những thứ mang lại cho chúng ta những lạc thú đều có tiềm ẩn những cám dỗ chết người nếu chúng ta không đủ tỉnh táo để kiểm soát bản thân mình.

Thứ sáu: Tập trung và công việc

Sự tập trung là yêu cầu cần thiết cho tất cả các hoạt động, đặc biệt là học tập và làm việc. Trong khi cuộc sống chúng ta lại tràn đầy những thiết bị điện tử xung quanh và có vô số công việc cần giải quyết một lúc khiến bạn khó tập trung vào một công việc nào đó. Hãy tập trung vào một việc thật sự cần thiết và để cho những việc chưa cần thiết ngay lập tức ở chế độ chờ. Năng suất công việc đến từ sự tập trung hoàn thành công việc, không phải đến từ sự ôm đồm nhiều công việc một lúc.

Ai cũng đã nhiều lần trải qua sự tập trung cao độ, đó là những lúc deadline sát hạn chót, bài tập phải nộp, công việc phải hoàn thành, khiến cho bạn phải dồn hết sức, tập trung cao độ để hoàn thành, tuy nhiên, do thời gian hạn hẹp, lại không được chuẩn bị kỹ lưỡng nên chất lượng thường không cao, lúc ấy nếu bạn có thể tập trung cao độ sớm hơn, thời gian nhiều hơn có thể hoàn thành được rất nhiều công việc và tất nhiên có sự chuẩn bị chu đáo, chất lượng sẽ tốt hơn. Vậy để cải thiện sự tập trung trong công việc thì việc đầu tiên cần phải làm của bạn đó là tìm cách giúp bạn lấy lại năng lượng để tiếp tục làm việc, tránh lãng phí thời gian và bỏ mặc mục tiêu, cá nhân lẫn sự nghiệp.

Thứ bảy: Cân đối thời gian và sức khỏe

Ai cũng mong rằng bản thân có sức khỏe và hạnh phúc. Rốt cuộc, chúng ta làm việc chăm để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Vậy có ích gì nếu bạn không thể tận hưởng nó? Việc tập trung vào lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục và ăn uống đúng cách là các biện pháp rất tốt cho cơ thể của bạn, nhưng sống cân bằng là bảo vệ sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Và việc giảm căng thẳng cần được đặt lên hàng đầu trong danh sách việc cần làm của bạn.

Kỷ luật bản thân là một quá trình lâu dài và cần có phương pháp. Bạn không nên cố gắng vượt qua giới hạn bản thân trong một khoảng thời gian ngắn. Bởi lẽ nếu bạn làm như vậy bạn sẽ không có thể tiếp tục kiên trì trong những khoảng thời gian kế tiếp. Hãy cố gắng cân đối giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. 

Thứ tám: Có cho mình một người bạn đồng hành

Warren Buffett đã từng nói: If you want go fast, go alone. If you want go far, go together (Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau). Hãy tìm cho mình những người đồng quan điểm, đồng chí hướng và sống có cùng một mục đích để làm việc cùng nhau. Họ sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và động lực làm việc cống hiến cũng như kỷ luật bản thân trong một khoảng thời gian dài. Hãy chắc chắn rằng họ cũng là một người có khả năng kiểm soát bản thân tốt. Có như vậy bạn mới có động lực để phấn đấu và phát triển bản thân một cách tốt nhất. 


COMMENTS

Tên

Bài Học Thành Công,1,Phát triển bản thân,1,
ltr
item
VINH BLOG: 8 Nguyên tắc kỷ luật bản thân để thành công hơn trong cuộc sống
8 Nguyên tắc kỷ luật bản thân để thành công hơn trong cuộc sống
Kỷ luật bản thân là khả năng tự kiểm soát bản thân về lời nói, hành động, tính cách và đảm bảo hành động nhất quán với mục tiêu lâu dài.
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjbB7vKKDScpYh4u2sL58YVK269ju8BTOrirDKLHVQ9iXo-sX3Fn66bsmMBq-gRC9Juf9HkCGyYG4hFUB82FDHqiXHaR5hSmzNKoyz9PWoMZIOs2yX50bs1_gT1WSMVKy4WUR1PGRorKdKfXsUBS6gFq7jNNgOIWjZKZ4wmFvyZh2GK0MZFsC3Z9C6_/s16000/8-nguyen-tac-ky-luat-ban-than-de-thanh-cong-hon-trong-cuoc-song.png
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjbB7vKKDScpYh4u2sL58YVK269ju8BTOrirDKLHVQ9iXo-sX3Fn66bsmMBq-gRC9Juf9HkCGyYG4hFUB82FDHqiXHaR5hSmzNKoyz9PWoMZIOs2yX50bs1_gT1WSMVKy4WUR1PGRorKdKfXsUBS6gFq7jNNgOIWjZKZ4wmFvyZh2GK0MZFsC3Z9C6_/s72-c/8-nguyen-tac-ky-luat-ban-than-de-thanh-cong-hon-trong-cuoc-song.png
VINH BLOG
https://www.vinhls.com/2022/10/8-nguyen-tac-ky-luat-ban-than-de-thanh-cong-hon-trong-cuoc-song.html
https://www.vinhls.com/
https://www.vinhls.com/
https://www.vinhls.com/2022/10/8-nguyen-tac-ky-luat-ban-than-de-thanh-cong-hon-trong-cuoc-song.html
true
5236610552659475401
UTF-8
Đã tải tất cả các bài đăng Không tìm thấy bất kỳ bài viết nào XEM TẤT CẢ Đọc thêm Trả lời Hủy trả lời Xóa Bởi Trang chủ TRANG BÀI ĐĂNG Xem tất cả BÀI VIẾT LIÊN QUAN CHUYÊN MỤC LƯU TRỮ TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bất kỳ bài đăng nào phù hợp với yêu cầu của bạn Trở lại trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hồm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy MỤC LỤC